Xã hội

Thông tin mới nhất vụ trồng cây dưới lòng đường ở Quảng Ninh

  • Thứ bảy, 26/01/2019, 14:25 (GMT+7)

(Xã hội) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy yêu cầu TP.Uông Bí quá trình thực hiện dự án chỉnh trang tuyến đường Quang Trung, TP.Uông Bí phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật giao thông đường bộ.

Phải tuân thủ tiêu chuẩn đường bộ

Thời gian vừa qua, dư luận liên tục thể hiện sự bất bình về quá trình thi công dự án chỉnh trang đô thị tại tuyến phố Quang Trung đoạn từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông. Trong đó bức xúc nhất là chuyện cây xanh thay vì trồng trên vỉa hè lại được đơn vị thi công cho trồng ngay dưới lòng đường.

Tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chỉ đạo nóng, yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lại tổng thể dự án. Ngay sau đó, chủ đầu tư dự án đã cho nhổ hết các cây trồng dưới lòng đường và giải thích sẽ trồng lại sau khi hoàn thành tất cả các hạng mục khác.

thong tin moi nhat vu trong cay duoi long duong o quang ninh hinh anh 1

Dư luận bức xúc vì ý tưởng trồng cây dưới lòng đường của lãnh đạo TP.Uông Bí.

Mới đây nhất, ngày 24.1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi kiểm tra thực tế tại tuyến đường Quang Trung. Sau kiểm tra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, dù là ý tưởng như thế nào thì cũng phải tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật về đường bộ. Phải đảm bảo phân định rõ vỉa hè, lòng đường; thực hiện sơn vạch kẻ đường, gắn mốc phản quang dọc tuyến và kẻ ô tại các vị trí đỗ xe.

Trước đó trả lời phóng viên báo điện tử Dân Việt, ông Mai Diễn – nguyên Viện phó Viện Quy hoạch và Thiết kế Xây dựng Quảng Ninh lại cho rằng, trong suốt nhiều năm làm công tác quy hoạch chưa bao giờ ông thấy có công trình giao thông nào trồng mới cây ở lòng đường như vậy.

“Đây là lần đầu tiên tôi thấy có một con đường được làm như thế này. Việc thu gọn vỉa hè và trồng cây ra ngoài lòng đường để tạo không gian đỗ ô tô, xe máy tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Xét về mặt kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, thiết kế đường đô thị thì lại sai hoàn toàn. Không biết chủ đầu tư đã tính đến việc những cây xanh này to lên và ngả ra đường hoặc khi có bão phải chằng chống gốc cây bằng các cây gỗ sẽ cản trở giao thông hay chưa”, ông Diễn nói.

Nguyên Viện phó Viện Quy hoạch và Thiết kế Xây dựng Quảng Ninh cũng cho rằng, khi vỉa hè bị thu nhỏ lại như vậy, bậc lên xuống của các căn nhà bên cạnh đó phải bỏ đi sẽ gây rất nhiều bất tiện cho cuộc sống người dân. Những vị trí vỉa hè bị bóp vào quá nhỏ hẹp, khi các xe ô tô đỗ kín người dân sẽ bị thu hẹp chỗ đi bộ.

Nghi vấn quá trình đấu thầu

Báo Dân Việt tiếp tục nhận được phản ánh về nhi vấn thông thầu tại dự án này. Cụ thể, Ngày 15.1.2018, UBND TP.Uông Bí tổ chức đấu thầu dự án: Chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí.

Dự án này được triển khai theo hình thức đầu thầu rộng rãi trong cả nước. Tham gia đấu thầu có 2 nhà thầu độc lập và 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu là: Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức; Công ty Cổ phần xây dựng Quang Thảo; Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Quảng An – Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh.

Tại biên bản chấm thầu của Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Uông Bí, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức; Công ty Cổ phần xây dựng Quang Thảo đều bị loại với các lỗi giống hệt nhau tại mục 3.3 là “Nhà thầu không chứng minh được có các tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có khả năng tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao sẵn có, các tài khoản tín dụng hoặc các nguồn tài chính khác để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài lực tài chính thực hiện gói thầu có giá trị là 20,632 tỷ VNĐ; Không có các hợp đồng tương tự với gói thầu tham gia…”.

Một dự án do Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh thực hiện từng được Dân Việt phản ánh

Một dự án do Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh thực hiện từng được Dân Việt phản ánh

Mặc dù bị loại bởi năng lực tài chính chưa đáp ứng nhưng xem hồ sơ năng lực thì Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức có vốn điều lệ đến 500 tỷ đồng. Đây là nhà thầu từng trúng những dự án hàng trăm tỉ đồng tại Quảng Ninh như: Dự án nâng cấp đường xuyên đảo Vĩnh Thực có trị giá 150 tỷ đồng; dự án nâng cấp cửa khẩu Móng Cái trị giá 80 tỷ đồng… Công ty CP Xây dựng Quang Thảo trong vòng gần 3 năm trở lại đây được công khai trúng 11 gói thầu và 100% gói thầu đều nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức; Công ty Cổ phần xây dựng Quang Thảo; Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Quảng An là các đơn vị thương xuyên “va nhau” tại nhiều gói thầu. Gần nhất, 3 đơn vị này đã cùng tham gia đấu thầu tại gói thầu Xây lắp công trình cải tạo, nâng cấp đường Bình Liêu – Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh có trị giá 124,1 tỷ đồng. Trong đó Liên danh Công ty CP Xây dựng Quang Thảo – Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Trí Đức là nhà thầu trúng thầu, Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Quảng An là đơn vị trượt thầu.

Trong năm 2018, Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh đã trúng thầu 3 dự án lớn tại Thành phố Uông Bí với tư cách nhà thầu độc lập cũng như liên danh: Đường giao thông liên huyện Uông Bí – Đông Triều đoạn từ thôn Bạch Đằng, Xã Phương Nam, Thành phố Uông Bí đi thôn Tân Lập, Xã Hồng Thái Đông, Đông Triều có trị giá hơn 24,1 tỷ đồng; Xây dựng tuyến đường tư cầu Bắc Sơn đến Cầu Vành Lược trị giá hơn 40 tỷ đồng và Dự án chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí gần 80 tỷ đông.

Tại 3 dự án có sự xuất hiện của Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh trúng thầu do Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Uông Bí làm chủ đầu tư, thường xảy ra hiện tượng các đơn vị tham dự đấu thầu đều không đủ năng lực về kinh nghiệm, tài chính và tất nhiên các công ty này đều bị loại.

Nhiều gói thầu có “kịch bản” đấu thầu lặp đi lặp lại giống hệt nhau khiến dư luận đặt nghi vấn có sự “dàn xếp” để Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh trúng thầu. Việc thi công ẩu gây nguy hiểm cho người dân, chậm tiến độ của dự án Đường giao thông liên huyện Uông Bí – Đông Triều đoạn từ thôn Bạch Đằng, Xã Phương Nam, Thành phố Uông Bí đi thôn Tân Lập, Xã Hồng Thái Đông, Đông Triều đã được báo Dân Việt đăng tải đăng ngày 16.8.2018. Đến nay, nhiều hạng mục của dự án vẫn chưa hoàn thành.

Nhiều trùng hợp hy hữu xung quanh các nhà thầu tham dự đấu thầu, kỳ lạ trong cách lập hồ sơ dự thầu của những đơn vị tham gia đấu thầu Dự án chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí khiến dư luận nghi vấn tính minh bạch trong công tác lựa chọn nhà thầu.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: , , ,